Tại sao nên ăn yến mạch vào bữa sáng? Ăn yến mạch có tốt không?

Buổi sáng là thời điểm cơ thể chúng ta có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn nhất. Vì vậy, bột yến mạch sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các chất dinh dưỡng của món yến mạch bổ dưỡng. 

Bột yến mạch là gì? Dinh dưỡng trong yến mạch 

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta-glucan. 

yenmach2

Yến mạch thường được cán hoặc xay thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để tạo ra bột yến mạch và có thể được ăn như bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì, v.v. 

Bột yến mạch ăn liền được làm từ yến mạch cán mỏng hoặc cắt lát mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn và do đó nấu nhanh hơn. Cám, hoặc lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, thường được ăn như bột ngũ cốc. 

Trong 100gr yến mạch thô chứa: 

  • Lượng calo: 389 
  • Nước: 8% 
  • Chất đạm: 16,9g 
  • Carb: 66,3g 
  • Đường: 0g 
  • Chất xơ: 10,6g 
  • Chất béo: 6,9g 

Tại sao bữa sáng nên bổ sung yến mạch? Lợi ích của yến mạch là gì? 

Giảm lượng đường trong máu 

Yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng giảm lượng đường sau bữa ăn, tăng hiệu quả sử dụng insulin. Đặc biệt chất xơ hòa tan trong nước cực kì tốt vì nó ngăn đường hấp thu vào ruột, đồng thời làm giảm lượng đường trong ruột. ở mức 30%.  

Chất xơ trong yến mạch có thể làm giảm chất béo trung tính cùng chất béo xấu LDL, hơn nữa, làm tăng chất béo HDL lành mạnh, có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường. Đó là lý do tại sao ăn bột yến mạch nguyên hạt, không đường vào bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu. 

Ổn định huyết áp, ngừa bệnh tim 

Lượng chất xơ hòa tan cao có trong yến mạch có thể làm giảm lượng cholesterol cao và cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. 

Bột yến mạch có chứa chất chống oxy hóa gọi là avenanthramides có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Do đó, ăn yến mạch mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn tuổi trung niên, chủ yếu thông qua cơ chế hạ huyết áp. 

Kiểm soát cân nặng 

Bột yến mạch là một trong những bữa sáng tốt nhất để kiểm soát cân nặng. Chất xơ trong bột yến mạch là một loại carbohydrate giải phóng chậm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Năng lượng từ carbohydrate giải phóng chậm cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. 

Giúp chữa táo bón 

yenmach

Chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và mức độ căng thẳng là một số yếu tố khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Mặt khác, yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan. Thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón. 

Bột yến mạch có thể làm đẹp da từ bên trong 

Bột yến mạch không chỉ là thực phẩm giảm cân mà nó còn là một trong những thực phẩm giúp làm đẹp da từ trong ra ngoài. Bột yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, axit folic, kẽm, magiê, sắt và biotin. Vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và các yếu tố môi trường. 

Các sản phẩm bôi da từ bột yến mạch đã được chứng minh là có tác dụng giảm ngứa và viêm do bệnh chàm và các tình trạng da khác. 

Tham khảo cách làm bánh mì yến mạch ăn sáng bổ dưỡng 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Bột mì 450 Gr  
  • Bột mì 50 Gr 
  • Yến mạch 20 Gr 
  • Nước 350 ml 
  • Đường bột 0.67 Gr 
  • Men nở 5 Gr 
  • Muối 6 Gr 

Cách làm bánh mì yến mạch ăn sáng đơn giản tại nhà 

  • Trộn 5g men, 1g đường và 50ml nước cho đến khi tan hoàn toàn và để yên trong 10 phút. Sau đó đổ nước men vào một chiếc bát to và sâu. Tiếp theo, rây 450g bột mì và 50g bột mì nguyên cám vào trộn đều. Thêm một chút muối và khuấy cho đến khi tan. 
  • Cho 300ml nước còn lại và bột bánh vào tô khuấy đều cho đến khi không còn bột. Nhào bột bằng tay trong 15-20 phút. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 12 tiếng. 
  • Khi bột nổi lên, chia đôi. Rây bột mì chống dính lên mặt phẳng rồi dùng tay nhào nhẹ cho bột mịn. Sau đó cán mỏng bột ra, rắc bột yến mạch lên, đậy nắp lại và cán mỏng. Lặp lại 2-3 lần. Cuối cùng, tạo hình bánh mì theo kích thước mong muốn. 

banhyenmach

  • Nặn 1 ổ bánh mì tròn và bánh mì dài. Dùng dao cắt một đường chéo ở mặt trong của bánh mì và cắt 3 đường song song trên mặt bánh mì dài. Đặt bánh mì lên khay có lót giấy da, đổ đầy nước, rắc yến mạch cán mỏng và để yên trong khoảng 40 phút. Làm nóng lò nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó cho bát bánh mì đã chuẩn bị vào lò nướng khoảng 30 phút 

Đặt bánh yến mạch lên giá, để nguội trước khi dùng, bánh yến mạch nướng thơm, vỏ giòn và bánh xốp rất ngon.  

⇒ Xem thêm 1001+ các loại bột thực phẩm tại Nông sản Dũng Hà